คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มีพัฒนาการมาจากหมวดวิชาหัตถศึกษา เริ่มเปิดการเรียนการสอนในปี พ.ศ.2515 และได้รับการอนุมัติ ให้มีโครงการจัดตั้งคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ในปี 2543 โดย ให้มีฐานะและการบริหารงานในรูปแบบของคณะวิชาภายใน สถาบันราชภัฏลําปาง และได้ยกระดับเป็นคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ในปี พ.ศ.2548

ด้านการบริการวิชาการ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมได้มีการจัดตั้งศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีอุตสาหกรรม โดยผ่านลงนามบันทึกข้อตกลง ความร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมจังหวัดลําปาง ในการดําเนินการดําเนินการโครงการคูปองนวัตกรรม และการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวิชาการและการวิจัยระหว่างสถาบันอุดมภาคเหนือด้านพลังงานสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน และสํานักงานกองทุน สนับสนุนการวิจัย และในปัจจุบันได้ลงนามบันทึกข้อตกลงด้านการเรียนการสอนและการบริการวิชาการ ร่วมกับวิทยาลัยเทคโนโลยีและการจั ตการ กฟผ. แม่เมาะ และการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดการศึกษาและบริการทางวิชาการของเครือข่ายพลังงานมหาวิทยาลัย ราชภัฏภาคเหนือ